Tác Dụng Không Ngờ Của Vitamin Nhóm B Tới Sức Khoẻ Con Người

  12/03/2016

Vitamins Australia - Các Vitamin nhóm B rất cần thiết đối với cơ thể. Đây là hợp chất hòa tan, không lưu lại trong cơ thể lâu nên cần phải bổ sung thường xuyên qua những thực phẩm dùng hàng ngày hoặc qua thực phẩm chức năng bổ sung đầy đủ các loại Vitamin nhóm B.

Có 8 loại vitamin khác biệt và cần thiết trong nhóm Vitamin B:

  1. Vitamin B1 (Thiamine)
  2. Vitamin B2 (Riboflavin)
  3. Vitamin B3 (Niacin)
  4. Vitamin B5 (Axít Pantathoenic)
  5. Vitamin B6 (Pyridoxine);
  6. Vitamin B7 (Biotin)
  7. Vitamin B9 (Axít Folic)
  8. Vitamin B12 (Cyanocobalamin)

Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể vai trò, tác dụng của các Vitamin nhóm B này ở bài viết này nhé.

 

1. VITAMIN B1 (THIAMIN):

Vai trò của Vitamin B1 trong cơ thể?

Vitamin B1 còn gọi là thiamine (dưỡng chất năng lượng) có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì các hoạt động tương tác của tế bào trong cơ thể, nhất là việc sản xuất năng lượng, trong đó các tế bào của cơ thể đã dùng ôxy để chuyển hóa thức ăn, carbohydrate và các loại đường thành năng lượng.

Biểu hiện khi cơ thể thiếu Vitamin B1?

Thiếu Vitamin B1 có thể bắt đầu bằng các triệu chứng chung như kém ăn, giảm cân, mất trí nhớ, chân tay bị tê hoặc mất cảm giác, mất cơ bắp, mất phương hướng, hay nhầm lẫn, đi lại khó vì chân yếu và nặng, đôi khi có phù nhẹ ở các chi và mặt, thường đánh trống ngực và đau vùng trước tim, mạch hơi nhanh.

Bệnh có thể chuyển sang các thể nặng hơn như viêm cơ tim, viêm và liệt đa dây thần kinh ngoại biên, suy tim cấp, mất tiếng, giả màng não hoặc bị mắc bệnh mất trí nhớ (Alzheimer's disease )

Nguồn Vitamin B1 tự nhiên?

Khoai tây, đậu xanh, đậu đen, ngũ cốc, bánh mì, bột ngũ cốc, mỳ ống (pasta), gại, thịt lợn, cá, các loại hạt...

Mỗi ngày cơ thể cần bao nhiêu Vitamin B1?

Tuổi
0 - 6 tháng 0,2 mg
7–12 tháng      0,3 mg
1–3 tuổi 0,5 mg
4–8 tuổi 0,6 mg
9–13 tuổi 0,9 mg
Nam 14–18 tuổi 1,2 mg
Nữ 4–18 tuổi 1,0 mg
Nam 1,2 mg
Nữ 1,1 mg
Phụ nữ có thai và cho con bú      1,4 mg

(Toàn bộ số liệu được dịch từ Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Hoa Kỳ ods.od.nih.gov)

 

2. VITAMIN B2 (RIBOFLAVIN): 

Vai trò của Vitamin B2 trong cơ thể?

Trong cơ thể, Vitamin B2 có nhiều vai trò quan trọng: là thành phần quan trọng của các men oxydase; trực tiếp tham gia vào các phản ứng ôxy hóa hoàn nguyên; khống chế các phản ứng hô hấp chuyển hoá của tế bào; chuyển hoá các chất: đường, đạm, béo ra năng lượng để cung cấp cho các tế bào hoạt động; tác động đến việc hấp thu, tồn trữ và sử dụng sắt trong cơ thể (rất quan trọng trong việc phòng chống thiếu máu do thiếu sắt).

Biểu hiện khi cơ thể thiếu Vitamin B2 

Ở mắt: Ngứa, rát bỏng, sợ ánh sáng, chảy nước mắt. Viêm bờ mi hoặc loét mi. Sung huyết mắt. Viêm kết mạc kết tụ quanh rìa. Viêm giác mạc chấm nông hoặc viêm kết, giác mạc bong. Dẫn đến hoại tử và loét sâu (không do vi khuẩn), quáng gà, đục nhân mắt. Đáy mắt đôi khi có phù gai thị, chảy máu võng mạc.     

Toàn thân: Mệt mỏi, giảm khả năng làm việc. Vết thương lâu lành; thiếu máu; rối loạn chức năng ruột, ăn không tiêu; viêm ruột kết mạn tính; suy gan, viêm gan cấp; phát ban, ngứa toàn thân và bong vảy; viêm mép (nứt, loét); viêm lưỡi (có màu tím hoặc đỏ, lưỡi hình bản đồ); phù ở niêm mạc môi hoặc teo niêm mạc môi; viêm da tăng tiết bã nhờn (ở mặt, bìu dái, âm hộ); trẻ con chậm lớn.

Nguồn Vitamin B2 tự nhiên?

Sữa, ngũ cốc, sữa chua, trứng, phô mai và nấm.

Nhu cầu Vitamin B2 mỗi ngày của cơ thể?

Tuổi
0 - 6 tháng 0,4 mg
7–12 tháng      0,5 mg
4–6 tuổi 1,1 mg
15–18 tuổi 1,8 mg
Nam 19-50 tuổi 1,6 mg
Nữ 19-50 tuổi  1,2 mg
Người 51+ tuổi         1,2 mg

 

3. VITAMIN B3 (NIACIN):

Vai trò của Vitamin B3 trong cơ thể?

Vitamin B3 (còn gọi là Vitamin PP)  có thành phần hoạt chất là axít nicotinic hoặc nicotinamide, là loại vitamin không được dự trữ và rất ít khi được tạo ra bởi quá trình tổng hợp chất. Do đó, nó phải được hấp thụ thông qua chế độ ăn uống hằng ngày. Vitamin B3 giúp giảm lượng cholesterol, giúp ích cho quá trình tuần hoàn máu và hình thành hệ thần kinh. Nó cũng can thiệp vào quá trình tổng hợp các hormone giới tính. Bằng cách kích thích sự tổng hợp chất sừng, Vitamin B3 tham gia cải thiện vẻ đẹp làn da và mái tóc.

Biểu hiện của cơ thể khi thiếu Vitamin B3?

Khi cơ thể thiếu Vitamin B3, sẽ có các triệu chứng sau:

Nguồn Vitamin B3 tự nhiên? 

Thịt, sản phẩm thịt, bánh mì, ngũ cốc tăng cường, khoai, sữa, cá... 

Nhu cầu Vitamin B3 mỗi ngày của cơ thể?

6 - 11 tháng 5 mg
12 - 23 tháng mg
2 - 5 năm mg
6 - 9 năm 12 mg
10 - 13 năm 14 - 16 mg
Nữ      15 mg
Phụ nữ mang thai 17 mg
Phụ nữ cho con bú     20 mg
Nam giới 19 mg

 

4. VITAMIN B5 (PANOTHENIC):

Vai trò của Vitamin B5 trong cơ thể?

Vitamin B5 hay còn gọi là panothenic acid, rất cần thiết cho sự mạnh khỏe của làn da, giúp các cơ quan biểu bì tăng trưởng, phát triển và tái sinh các biểu mô. Trong cơ thể, panothenic acid là một trong những thành phần cấu tạo vô cùng quan trọng của coenzym A (chất tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất đạm, chất béo và chất đường bột).

Vitamin B5 được sử dụng để trị liệu như làm giảm các nguy cơ gây bệnh  suyễn, rụng tóc, dị ứng, căng thẳng và lo âu, rối loạn hô hấp và bệnh tim. Nó cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, tăng sức đề kháng với các loại bệnh nhiễm trùng và quản lý các rối loạn về da...

Nguồn Vitamin B5 trong tự nhiên?

Ngũ cốc, lạc, các loại đậu, đỗ, lòng đỏ trứng, các loại nấm, thịt gia súc, gia cầm, hoa quả và rau xanh... 

 

5. VITAMIN B6 (PYRIDOXINE):

Vai trò của Vitamin B6 trong cơ thể?

Vitamin B6 là vitamin hòa tan trong nước, chịu nhiệt nhưng bị tia tử ngoại, sự ôxy hóa phân hủy. Vitamin B6 giúp duy trì các chức năng bình thường của não bộ, giúp tạo hồng huyết cầu, kháng thể, estrogen (hormone nữ). Vitamin B6 còn điều hòa sự sản xuất hóa chất ở não bộ, kiểm soát tình trạng ngủ nghỉ, cảm xúc. Vitamin B6 cũng được dùng để chữa các trường hợp thiếu máu, không đáp ứng với khoáng chất sắt.

Mỗi ngày cơ thể cần bao nhiêu Vitamin B6?

Tuổi
0 - 6 tháng 0,1 mg
7-12 tháng 0,3 mg
1–3 tuổi 0,5 mg
4–8 tuổi 0,6 mg
9–13 tuỏi 1,0 mg
Nam 14–18 tuổi 1,3 mg
Nữ 14–18 tuổi 2,0 mg
19–50 tuổi 1,3 mg
Nam 51+ tuổi 1,7 mg
Nữ 51+ tuổi 1,5 mg
Phụ nữ mang thai         1,9 mg
Phụ nữ cho con bú 2,0 mg

 

6. VITAMIN B7: (VITAMIN H/ BIOTIN)

Vai trò của Vitamin B7 trong cơ thể?

Vitamin B7 liên quan đến việc sản xuất của một số enzyme quan trọng mà cơ thể cần để hoạt động lành mạnh và bình thường. Nó hoạt động rất chặt chẽ với các axit pantothenic (Vitamin B5) để tạo thành axit béo và nó cần thiết cho sự chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein.

Vitamin H hỗ trợ sự tăng trưởng tế bào và nó thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh, da, tuyến mồ hôi, mô thần kinh, và tủy xương. Nó cũng hỗ trợ việc sử dụng các Vitamin nhóm B (Vitamin B Complex), đóng một quan trọng vai trò trong sản xuất năng lượng bằng cách chuyển đổi
glucose trong máu (đường) thành năng lượng, cải thiện glucose (đường trong máu) ở những người có bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2.

Biểu hiện của cơ thể khi thiếu Vitamin B7?

Các triệu chứng bao gồm: ngứa, khô da, rụng tóc, chán ăn, buồn nôn, nôn, thiếu máu, mệt mỏi, mất ngủ, đau cơ, trầm cảm, và viêm, đau lưỡi.

Ở trẻ sơ sinh, một tình trạng gọi là viêm da tiết bã có thể xảy ra như là kết quả của sự thiếu hụt Vitamin H (Biotin, Vitamin B7). Biểu hiện đặc trưng ở da đầu là khô, có vảy da đầu.

Nguồn cung cấp Vitamin B7 tự nhiên?

Các loại hạt, bơ đậu phộng, các loại đậu, nấm, cám lúa mì, ngũ cốc, gan, thận, cá mòi, cá hồi, lòng đỏ trứng (nấu chín), sữa.

 

7. VITAMIN B9 HAY AXIT FOLIC (FOLIC ACID)

Vai trò của Axit Folic trong cơ thể?

Axit Folic là một phần của Vitamin B hiếm (folate là một dạng của axit folic) và một trong những vitamin không được bổ sung nhiều nhất. Axit Folic cần thiết cho chức năng tạo hồng cầu, giúp chuyển hoá protein, lipid, glucid, có vai trò quan trọng trong sự tạo ra acid nucleic, là nền tảng di truyền trong nhân của mọi tế bào, bao gồm ribonucleic acid và desoxyribonucleic acid. Vì vậy, acid folic cần thiết cho sự phân chia của mọi tế bào cơ thể.

Axit Folic có tác dụng ngăn ngừa quái thai, gia tăng sự tạo sữa, ngăn ngừa ký sinh trùng đường ruột và ngộ độc thực phẩm, giúp da tươi mịn, khoẻ đẹp, chống mệt mỏi, có thể làm chậm quá trình bạc tóc khi được sử dụng kết hợp với acid pantothenic và acid paraaminobenzoic, ngăn ngừa bệnh viêm loét miệng, ngăn ngừa bệnh thiếu máu. 

Axit folic tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu và bạch cầu, giúp tái tạo tế bào, làm mới da và tăng thành ruột, cũng như tổng hợp hóa chất điều chỉnh chức năng hoạt động của não. 

Axit folic đặc biệt cần thiết cho phụ nữ khi bắt đầu mang thai, nó giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi và phòng ngừa dị tật bẩm sinh của thai nhi trong thời kỳ mang thai.

Biểu hiện khi cơ thể thiếu axit folic?

Khi cơ thể thiếu acid folic lâu ngày sẽ bị bệnh thiếu máu đại hồng cầu do dinh dưỡng, rối loạn đường tiêu hóa, niêm mạc; dễ bị viêm loét dạ dày - tá tràng, bàng quang và tử cung.

Bên cạnh đó, khi thiếu acid folic thì nồng độ homocystein trong máu sẽ tăng cao, dễ dẫn đến bệnh Alzheimer.

Thiếu acid folic cũng dễ gây xơ vữa động mạch và bệnh tim.

Nguồn cung cấp axit folic trong tự nhiên?

Các loại rau lá xanh đậm như bắp cải, rau bina, rau diếp cừu, củ cải, bông cải xanh hoặc cây cải lông, măng tây, súp lơ xanh, họ cam quýt, hạt đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng, các loại hạt, củ cải và ngô, các loại trái cây và nước ép trái cây (đặc biệt là cam và nước cam ép).

Nhu cầu axit folic mỗi ngày của cơ thể?

Tuổi
0 - 6 tháng 65
7–12 tháng 80
1–3 tuổi 150
4–8 tuổi 200
9–13 tuổi 300
14–18 tuổi 400
19–50 tuổi       400
51–70 tuổi 400
71+ tuổi 400
Phụ nữ có thai 600
Phụ nữ cho con bú     500

 

8. VITAMIN B12:

Vai trò của Vitamin B12?

Vitamin B12 giúp điều hòa chuyển hóa đạm, tăng cường tạo hồng cầu, làm hạ tỉ lệ cholesterol, chống dị ứng, giảm đau. Thiếu Vitamin B12 và axít folic làm tổn thương đến sự tổng hợp axít nucleic, ảnh hưởng tới chức phận tạo máu và hệ thần kinh.

Mỗi ngày cơ thể cần bao nhiêu Vitamin B12?

Tuổi
0- 6 tháng 0,4 mcg
7–12 tháng          0,5 mcg
1–3 tuổi 0,9 mcg
4–8 tuổi 1,2 mcg
9–13 tuổi 1,8 mcg
14–18 tuổi                    2,4 mcg
Người lớn 2,4 mcg
Phụ nữ có thai                  2,6 mcg
Phụ nữ cho con bú 2,8 mcg

Nguồn: https://ods.od.nih.gov/factsheets/list-all/

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

12 Lợi Ích Vàng Của Hạt Diêm Mạch Quinoa Với Sức Khoẻ

Hạt Diêm Mạch hay còn được gọi là hạt Quinoa hiện còn là loại hạt lương thực khá mới mẻ và không phổ biến trong các bữa ăn của các gia đình Việt Nam. Nhưng các bạn có biết Hạt Diêm Mạch là một siêu thực phẩm, là một nguồn lương thực vàng của thế giới, và

Review Thuốc Bổ Bà Bầu Elevit & Blackmores của Úc

Thuốc bồ bà bầu có lợi ích gì tới sức khoẻ phụ nữ mang thai & thai nhi? Thuốc Bổ Bà Bầu Elevit và Blackmores loại nào tốt hơn? Ưu điểm & nhược điểm của từng loại vitamin tổng hợp bà bầu trên là gì? Các bạn cùng Vitamins Australia đọc bài viết sau nhé.

Bà Bầu Nên Bổ Sung Thuốc Gì Để Phòng Tránh Sinh Con Dị Tật?

Người mẹ nào khi mang bầu cũng mong con mình sau này sinh ra được lành lặn, khoẻ mạnh & thông minh, xinh đẹp... Nhưng thật không may là một số mẹ lại không được may mắn như thế, mẹ sinh con ra bị các dị tật bẩm sinh hoặc bắt buộc phải từ bỏ đứa con trong

Vai Trò Quan Trọng Của Vitamin A Trong Cơ Thể

Vitamin A là một trong 3 loại vi chất (Iốt, Vitamin A, Sắt) đang được quan tâm vì sự thiếu hụt các vi chất này ở các nước đang phát triển đã và đang trở thành vấn đề có ý nghĩa đối với sức khoẻ cộng đồng. Vitamin A (retinol, b-caroten) là một chất thuộc n

5 Loại Khoáng Chất Cần Thiết Cho Cơ Thể

Khoáng chất là những phần tử cần thiết cho các chức năng của cơ thể, từ hệ thần kinh cơ bắp tới điều hòa tiêu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng, duy trì cân bằng chất lỏng trong và ngoài tế bào. Mặc dù cơ thể chỉ cần một số lượng khiêm tốn, nhưng thiếu chúng là

Các Bước Chăm Sóc Da Mặt Hàng Ngày Đúng Cách

Các bước chăm sóc da mặt hàng ngày đúng cách như thế nào? Bạn đã biết làm thế nào để chăm sóc da mặt hàng ngày đúng cách chưa? Để cùng tìm hiểu sâu thêm, các bạn đọc bài viết dưới nhé.

Tổng Quan Về Thực Phẩm Chức Năng

Tổng Quan Về Thực Phẩm Chức Năng: Thực phẩm chức năng là gì? Lợi ích của việc bổ sung thực phẩm chức năng?Thực phẩm chức năng khác với thực phẩm thông thường như thế nào? Bạn cùng tìm hiểu thêm ở bài viết nhé. 4. Thực phẩm chức năng có phải là thuốc chữa

Mỹ Phẩm Hữu Cơ / Mỹ Phẩm Thiên Nhiên Là Gì?

Mỹ phẩm hữu cơ hay còn gọi là mỹ phẩm organic, mỹ phẩm thiên nhiên, organic cosmetics... phải được sản xuất qua những phương pháp canh tác truyền thống, việc trồng trọt phải đảm bảo cân bằng sinh thái và gìn giữ sự đa dạng của môi trường, đất trồng không

10 Siêu Thực Phẩm Phòng Chống Ung Thư Hiệu Quả

10 Siêu Thực Phẩm Phòng Chống Ung Thư Hiệu Quả gồm bột maca, tinh bột nghệ curcumin, tảo biển spirulina, kỷ tử goji, quả camu camu, hạt chia, quả việt quất, hạt lanh, trà xanh matcha, hạt diêm mạch quinoa giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Hàng Úc Xách Tay Cao Cấp Vitamins Australia

Từ lâu các sản phẩm hàng Úc xách tay luôn được nhiều người tin dùng bởi chất lượng và công dụng tuyệt vời mà các sản phẩm hàng úc xách tay mang lại đối với sức khỏe, cũng như làm trẻ hóa làn da và vẻ đẹp của người sử dụng.

LÀM SAO ĐỂ BIẾT BẠN MUA ĐƯỢC HÀNG ÚC XÁCH TAY CHUẨN?

Bán hàng xách tay là một xu hướng mới hiện nay ở Việt Nam. Bạn chỉ cần tra google cụm từ "hàng úc xách tay" bạn sẽ thấy hiện lên ngay hơn 1 triệu kết quả tìm kiếm, đủ để biết là hàng xách tay đang phổ biến như thế nào. Nhiều người còn ví là tìm mua hàng x

CÁCH PHÂN BIỆT SỮA BỘT THẬT VÀ GIẢ?

Làm thế nào để biết bạn mua được sữa xách tay thật, cách phân biệt sữa bột thật và giả, bí quyết chọn được sữa bột trẻ em xách tay chuẩn như thế nào, sữa bột úc xách tay trông ra sao... Bạn đọc bài viết này nhé.

CÁCH TRỒNG RAU MẦM TỪ HẠT CHIA

Vì Rau Mầm Hạt Chia có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau bình thường, Vitamins Australia sẽ hướng dẫn cách trồng rau mầm hạt chia tại nhà, không cần đất, đảm bảo rau mầm chia sạch, nhiều dinh dưỡng và an toàn cho cả gia đình.

Tinh Dầu Macadamia và Công Dụng

Nói hạt Macadamia là nữ hoàng của các loại hoa quả khô cũng không có gì là quá cả vì trong nhân của loại quả này có chứa hàm lượng dầu tới 78 %, cao hơn hẳn hạt lạc (là 44,8%), hơn nhân điều (là 47%).

HẠT SẤY KHÔ - XU HƯỚNG THỰC PHẨM MỚI CỦA THẾ GIỚI

Các loại hạt, đặc biệt là các loại hạt hữu cơ organic (như hạt macadamia, hạt thông pine nuts, hạt hạnh nhân, hạt dẻ cười... luôn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể, giúp con người tránh xa nhiều bệnh mạn tính nguy hiểm.

Tổng Hợp Các Công Dụng Tuyệt Vời Của Trái Việt Quất Blueberry

Quả Việt Quất Blueberry hay còn gọi là Sim Úc là một loại quả có nhiều chất bổ dưỡng giúp chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, giảm cholesterol và nhất là hiện tượng lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Đây còn được mệnh danh là một loại quả để

Hổ phách Amber - Sự thực về chiếc vòng triệu năm tuổi

Hổ phách (tên quốc tế là Amber) là loại đá quý hữu cơ được thành tạo từ nhựa cây cách nay hàng ngàn đến hàng triệu năm, chúng thường bao lấy các mẫu côn trùng, thực vật nhỏ. Có hơn 1.000 mẫu côn trùng còn nguyên nằm trong hổ phách đã được xác định tên.

CACAO - THỨC ĂN CỦA CÁC VỊ THẦN

Ca cao có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Mexico, được phát hiện cách đây khoảng 3.000 năm. Trong tiếng Hy Lạp, ca cao có nghĩa là “thức ăn của các vị thần”. Đầu thế kỷ 20, thức uống ca cao và chocolate đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của toàn châ

HƯỚNG DẪN MUA HÀNG TẠI VITAMINSAUSTRALIA.COM.VN

Quý khách có thể mua hàng theo 3 hình thức: Mua trực tiếp tại shop, mua hàng online và mua hàng qua điện thoại. VitaminsAustralia.com.vn luôn đồng hành cùng sức khoẻ gia đình bạn. Vitamins Australia - Your Health Our Passion

CHÍNH SÁCH GIAO HÀNG CỦA VITAMINS AUSTRALIA

Vitamins Australia luôn cố gắng giao hàng đúng thời gian yêu cầu của quý khách. Trong một số trường hợp bất khả kháng như sai địa chỉ, địa chỉ khó tìm, kẹt xe, không liên lạc được với người nhận hoặc thay đổi giờ và địa điểm theo yêu cầu của người nhận…,

Về đất nước và con người Úc

Nổi tiếng về vẻ đẹp tự nhiên với những bãi biển dài bất tận, và những con người thân thiện yêu thích thể thao, Australia chắc chắn không thể tự nhiên được biết đên như một “đất nước may mắn”. Đây là một đất nước đầy sự trẻ trung, sôi nổi và nhiêt huyết...

Về Vitamins Australia

Với phương châm khách hàng là thượng đế và chất lượng sản phẩm là quan trọng hàng đầu, Vitamins Australia ra đời với mong muốn phục vụ quý khách hàng các sản phẩm vitamins và thực phẩm chức năng chất lượng hàng đầu ở Úc với giá thành cạnh tranh nhất. Các

Danh mục sản phẩm
Sản phẩm mới nhất